Massage mắt cận – Liệu pháp khôi phục thị giác

Massage mắt cận là liệu pháp "Tâm hồn"
Massage mắt cận là liệu pháp "Tâm hồn"

Có thể bạn chưa biết, tỉ lệ cận thị ở Việt Nam đang từ 39% đến 48% theo thống kê và con số này vẫn có thể tiếp tục gia tăng. Có lẽ vì chúng ta đang sống trong thời đại số nên việc phải ngồi trước màn hình máy tính lâu dài là điều khó tránh khỏi. Nhằm ngăn chặn tình trạng này gia tăng, sau đây hãy cùng Hoa Kiều Spa tìm hiểu về liệu pháp massage mắt cận này nhé.

Massage mắt cận là bài tập thể dục tuyệt vời
Massage mắt cận là bài tập thể dục tuyệt vời

6 tác hại của tật cận thị ảnh hưởng lên đời sống thường ngày

Nếu không biết cách bảo vệ và gìn giữ đôi mắt thì bạn rất có khả năng sẽ bị cận và tăng độ nhanh chóng và nó đe dọa rất nhiều tới cuộc sống thường ngày của bạn như:

1. Nhược thị

Nhược thị là hiện tượng thị lực bị suy giảm nghiêm trọng do não không tiếp nhận được hình ảnh từ mắt chuyển tới. Hiện tượng này xuất hiện khi mắt phải điều tiết nhiều dù người bị cận thị nặng, dẫn tới hiện tượng võng mạc không được kích thích để chuyển tín hiệu hình ảnh đến não bộ.

Nhược thị
Nhược thị

Trẻ em dưới 12 tuổi nếu được phát hiện cận thị, nhược thị kịp thời thì có thể chữa trị phục hồi hoàn toàn thị lực. Tuy nhiên, sau độ tuổi này thì mắt đã phát triển hoàn thiện nên dù có phẫu thuật hay đeo kính thì cũng không thể phục hồi thị lực hoàn toàn có nguy cơ bị mù lòa vĩnh viễn.

2. Thoái hóa võng mạc

Độ cận càng cao thì trục nhãn cầu có xu hướng càng dài ra khiến cho võng mạc bị kéo căng, dần dần võng mạc sẽ mỏng đi và bị thoái hóa.

Thoái hóa võng mạc
Thoái hóa võng mạc

Triệu chứng này diễn ra âm thầm và rất khó để phát hiện, có thể phát triển nặng và gây rách võng mạc, bong võng mạc, tràn dịch kính, gây mất thị lực 1 bên, rủi ro nhất có thể sẽ mù lòa vĩnh viễn.

3. Lác mắt

Lác mắt là hiện tượng đồng tử ở 2 mắt bị lệch khỏi trục nhãn cầu và không thẳng hàng khi mắt nhìn thẳng về phía trước. Khi độ cận cao dẫn đến sự điều tiết kém từ cơ mắt dẫn đến mắt bị lác luân phiên hay lác ngoài, ảnh hưởng lớn đến thị giác và ngoại hình.

Lác mắt
Lác mắt

4. Bong võng mạc dịch kính

Nhãn cầu sẽ càng lồi ra ngoài khi độ cận càng cao dẫn đến làm cong võng mạc khiến vùng chu biên mỏng đi và thoái hóa từ từ. Sau một thời gian dài dịch kính của mắt cận không còn dính với võng mạc và xuất hiện hiện tượng bong dịch kính.

Bong võng mạc dịch kính
Bong võng mạc dịch kính

Tuy nhiên có một số trường hợp dịch kính vẫn còn độ dính cao khiến võng mạc bị kéo căng dẫn đến các hệ quả như xuất huyết dịch kính, rách võng mạc, bong võng mạc.

5. Tăng nhãn áp góc mở

Đây là một loại bệnh rất nguy hiểm có thể gây mù lòa đối với những người bị cận thị nặng. Nguyên nhân là do các sợi thần kinh thị giác bị trục nhãn cầu dài ra kéo căng, dần dần khiến liên kết yếu và mỏng đi gây tổn thương đến sợi thần kinh. Người bị bệnh này sẽ có có tầm nhìn co lại về trung tâm, càng xa trung tâm thì hình ảnh sẽ càng mờ đi và biến mất.

Tăng nhãn áp góc mở
Tăng nhãn áp góc mở

6. Đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng

Lý do hàng đầu ảnh hưởng tới thị lực, khả năng đọc chữ, phân biệt màu sắc, hình ảnh bị biến dạng và méo mó dẫn đến mù lòa… đều bắt nguồn từ bệnh đục thủy tinh thể hay thoái hóa điểm vàng. Đồng thời, nguyên nhân của căn bệnh là do suy dinh dưỡng, bệnh di truyền hay tia tử ngoại cùng một số bệnh lý như tiểu đường, hút thuốc… tác động tiêu cực đến đôi mắt trong thời gian dài.

Đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng
Đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng

Để ngăn ngừa các hậu quả trên, sau đây hãy cùng Hoa Kiều Spa tìm hiểu các bài tập massage mắt cận tại nhà nhằm giúp bạn đọc cải thiện tầm nhìn và sức khỏe cho đôi mắt sáng của mình nhé. Ngoài ra, bạn còn có thể kết hợp với phương pháp massage cùng sữa rửa mặt để tẩy trôi các cặn bã ẩn sâu trong da sau một ngày dài làm việc, giúp đem lại hiệu quả tốt hơn.

Hướng dẫn bài tập massage mắt cận tại nhà vô cùng hiệu quả

Thực tế, ta có thể nhận thức rõ nguyên nhân phần lớn mọi người đều bị cận chính là do thói quen sinh hoạt, làm việc với các thiết bị điện tử quá lâu hay tư thế ngồi không đúng. Vì vậy, bạn có thể hoàn toàn tự chữa tật cận thị tại nhà thông qua các bài tập như sau:

Bài tập massage mắt cận 1: Massage vùng thái dương và quanh mắt

 • Vuốt ngón giữa và ngón áp út chuyển động theo chiều từ khóe mắt đến đường cung dưới của mắt và tiếp tục tới đuôi mắt. Lặp lại động tác 5 lần.
 • Ấn nhẹ vùng thái dương và hai hốc mắt từ 1-3 phút để cảm nhận sự thư thái tương tự các bước trong phương pháp massage mặt.
 • Lặp lại động tác vài lần mỗi ngày để đem lại công dụng tốt nhất.
Massage vùng thái dương và quanh mắt
Massage vùng thái dương và quanh mắt

Bài tập massage mắt cận 2: Tập yoga cho mắt cận thị

 • Đưa con ngươi di chuyển từ từ đến hết cỡ từ đằng này đến đằng kia trong 10 giây. Mỗi bên đưa mắt liếc từ 7-10 lần.
 • Nhắm chặt trong vài giây rồi sau đó mở to hết cỡ. Lặp lại động tác này từ 7-10 lần nhằm nâng cao hiệu quả.
 • Đưa ngón trỏ ra trước mặt sao cho đầu ngón ngang với tầm 2 mắt và cách thị giác từ 5-7 cm.
 • Tập trung đưa mắt nhìn vào ngón trỏ trong 30 giây rồi tiếp tục nhắm mắt lại để thư giãn rồi tiếp tục mở mắt để theo dõi chuyển động của ngón tay từ hướng này sang hướng khác, từ gần đến xa.
 • Nếu thấy nhức mắt thì bạn nên dành vài phút nghỉ ngơi rồi hẳn lặp lại các bài tập trên.
Tập yoga cho mắt cận thị
Tập yoga cho mắt cận thị

Bài tập massage mắt cận 3: Chớp mắt liên tục

 • Thư giãn ngồi xuống ghế và chớp mắt liên tục trong 2 phút rồi cho mắt nghỉ ngơi 30-60 giây và tiếp tục chớp mắt.
 • Lặp lại động tác trong khoảng 10-15 phút mỗi lần.
 • Tăng số lần lên mỗi ngày để mắt được khỏe nhất.
Chớp mắt liên tục
Chớp mắt liên tục

Bài tập massage mắt cận 4: Liếc mắt theo hình dáng đồ vật

 • Vật hình vuông: đưa mắt nhìn theo 4 đỉnh lần lượt từ đỉnh này sang đỉnh kia và lặp lại 5 lần liên tục.
 • Vật hình tròn: đưa mắt nhìn theo quỹ đạo tròn từ trái sang phải, điểm bắt đầu cũng là điểm kết thúc.
 • Hình số 8: bạn có thể tưởng tượng đồ vật có ngoại hình số 8 sau đó đưa mắt chuyển động liên tục theo hình để mắt được chuyển động linh hoạt.
Liếc mắt theo hình dáng đồ vật
Liếc mắt theo hình dáng đồ vật

Bài tập massage mắt cận 5: Nhìn gần nhìn xa

 • Đặt cố định 1 vật ở gần và 1 vật ở xa.
 • Quan sát vật ở gần một vài giây rồi chuyển sang nhìn vào vật ở xa.
 • Lặp lại bài tập này 5-7 lần/ngày.
Nhìn gần nhìn xa
Nhìn gần nhìn xa

Lời kết

Đôi mắt thường được sánh như “cửa sổ tâm hồn” nên nếu không may bị cận thì bạn cũng đừng lo mà hãy mở lại bài viết này của Hoa Kiều để biết cách chữa trị và tránh các hậu quả khôn lường. Bên cạnh đó, bạn đọc nên tạo thói quen thực hiện liệu pháp massage mắt cận hàng ngày nhằm nâng cao sức khỏe và tăng cường độ sáng cho mắt của mình nữa nhé.

Các từ khóa liên quan: cách massage mắt giảm cận thị, máy massage mắt giảm cận thị, bài tập cho mắt hết dại